วันที่ 22 - 23 กุมภาพันธ์ 2561 เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน ได้จัดฝึกอบรม "การสำรวจและจัดทำฐานทรัพยากรท้องถิ่น ครั้งที่ 2" ให้แก่เจ้าหน้าที่เทศบาลวิชิต ตัวแทนคณะทำงานสำรวจเก็บรวมรวบทรัพยากรท้องถิ่น ภายใต้คณะกรรมการด้านการดำเนินงานฐานทรัพยากรท้องถิ่น เทศบาลตำบลวิชิต และนักเรียนโรงเรียนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทร์ ภูเก็ต จำนวนทั้งสิ้น 40 คน โดยในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2561 ได้บรรยายให้ผู้เข้าร่วมการฝึกอบรมทราบเกี่ยวกับความสำคัญของโครงการสำรวจและจัดทำฐานทรัพยากรท้องถิ่น และวิธีการสำรวจในระบบนิเวศทางทะเลแลชายฝั่ง และการจัดทำฐานทรัพยากรท้องถิ่น ณ ห้องประชุมพุทธรักษา อาคารพุทธรักษา โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทร์ ภูเก็ต พร้อมทั้งลงพื้นที่สำรวจทรัพยากรชีวภาพในระบบนิเวศป่าชายเลน ระบบนิเวศหาดทราย และระบบนิเวศหาดโคลน โดยการลากอวนทับตลิ่งและเดินเก็บตัวอย่าง ใกล้เกาะผี หมู่ที่ 1 ตำบลวิชิต จังหวัดภูเก็ต พร้อมทั้งฝึกอบรมการจำแนกตัวอย่างเบื้องต้นและการเก็บรักษาตัวอย่าง ในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2561 ณ ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน และบันทึกข้อมูลใบงานในเอกสารและในคอมพิวเตอร์ ณ โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทร์ ภูเก็ต